Hơn 30% sàn giao dịch môi giới bất động sản Việt Nam đã đóng cửa vào năm 2020

Giải pháp Marketing BĐS

- 18/06/2020

Hơn 300 sàn giao dịch môi giới bất động sản, chiếm hơn 30% các sàn giao dịch môi giới tại Việt Nam, đã đóng cửa gần đây do nguồn cung thấp và ảnh hưởng của dịch COVID-19.

(Nguồn: Bizlive)

Ông Nguyễn Văn Đình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VARS), phát biểu trong một buổi phỏng vấn với truyền thông địa phương cho biết, hoạt động giao dịch môi giới bất động sản đang rơi vào một tình cảnh khá khó khăn.

Báo cáo từ VAR cho thấy, vào đầu năm, Việt Nam có khoảng 1.000 sàn giao dịch bất động sản, bao gồm các sàn giao dịch quy mô lớn với hơn 3.000 nhân viên trên cả nước, cũng như các sàn nhỏ hơn chỉ có vài chục nhân viên.

Ông Đình đã đưa ra quan điểm về vấn đề này và nhấn mạnh rằng trên thực tế, nhiều chủ đầu tư đã không triển khai các lễ công bố dự án và hội thảo bán hàng ở các thành phố khác nhau để tránh tụ tập đám đông và những nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19. Trong bối cảnh hầu hết các sàn giao dịch môi giới tìm thấy khách hàng của họ tại các sự kiện như vậy, thì giờ đây ngày càng có ít công việc dành cho họ.

VAR cũng ước tính rằng có tới 500 sàn giao dịch khác đã buộc phải tạm thời đình chỉ hoạt động và các sàn giao dịch này đã sa thải nhân viên hoặc đã thay đổi từ nhân viên fulltime sang nhân viên part-time, đồng thời điều chỉnh luôn hệ thống lương thưởng.

Có ước tính rằng vẫn còn 150 ~ 200 sàn giao dịch bất động sản đang hoạt động và hầu hết trong số này đã có thể ký hợp đồng với các nhà đầu tư bất động sản trước khi dịch bệnh bắt đầu.

Dữ liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, vào cuối năm 2019, bất động sản là lĩnh vực có số lượng doanh nghiệp bị đình chỉ và giải thể cao nhất. Đăng ký tạm dừng hoạt động, tăng 36,8% so với cùng kỳ và 686 doanh nghiệp đã giải thể, tăng 39,4% so với cùng kỳ năm trước.

Ông Đinh cho biết: “Đây là khoảng thời gian tăm tối nhất của thị trường trong những thập kỷ gần đây. Và khó khăn của cộng đồng môi giới là do thiếu nguồn cung, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, nơi có nhiều dự án đã bị tạm hoãn, do những khó khăn trong giải phóng mặt bằng cũng như quá trình kiểm tra của cơ quan chức năng.”

Tô Linh

Theo Vietnamrealestate

Từ khóa: