GDN và DSP: Lựa chọn sao cho đúng?

Kiến thức Digital Marketing BĐS

- 14/03/2018

Khó khăn trong việc quyết định nên sử dụng GDN (Google Display Network) hay DSP (Demand Side Platform) để tăng hiệu quả? Một chuyên gia đã chỉ ra mặt lợi và hại của mỗi nền tảng, hãy đọc và tìm hiểu cách vận hành phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

 

Các nhà làm marketing thường có rất nhiều lựa chọn trong truyền thông hiển thị. Tuy nhiên sự lựa chọn tối ưu nhất cho những ai đang thực hiện hoạt động SEM ( Search Engine Marketing) và mong muốn tăng độ tiếp cận hiển thị là GDN. Nhưng đương nhiên sẽ có những mặt lợi và mặt hại nếu sử dụng GDN thay vì DSP và quyết định tốt nhất thường không dễ dàng để đưa ra.

Dưới đây là những yếu tố khiến bạn phải cân nhắc khi chọn dùng GDN, DSP hoặc là phối hợp cả 2.

GDN và DSP: Ưu điểm và nhược điểm

 1. Ngân sách: Nếu mức ngân sách của bạn dưới 5 nghìn đô 1 tháng thì bạn nên cân nhắc việc sử dụng nền tảng GDN. Cùng với budget đó bạn có thể tiếp cận target và đa dạng quảng cáo hơn so với khi sử dụng DSP.
 2. Sáng tạo banner hiện có và khả năng tạo thông điệp mới thường xuyên: Thường phải mất một khoảng tiền để tạo ra các mẫu quảng cáo theo yêu cầu. Hệ thống GDN và DSP tạo điều kiện cho việc tạo quảng cáo theo các template đã có trong hệ thống của họ. Hệ thống GDN phục vụ các định dạng quảng cáo văn bản tập trung bằng cách sử dụng tài khoản dữ liệu Adwords của bạn và nhóm quảng cáo nhưng nó cũng có tool tạo ad theo nhu cầu cho GDN. Bạn có thể tích hợp cả hình ảnh để tăng độ hiệu quả.

 3. Báo cáo tổng hợp: Khi bạn sử dụng công nghệ của Google thì việc báo cáo dễ dàng để thực hiện và quản lý hơn.

 4. Dễ sử dụng: GDN có vẻ như khá giống với Adwords, dễ dàng sử dụng đối với nhân viên từ agency hay in-house mà không cần training trước đó.

 5. Dòng chảy ngân sách: Nếu ngân sách xoay quanh mức kết quả đạt được hoặc thay đổi theo KPIs thì dễ dàng để thực hiện hơn trong 1 định dạng.

 6. Tiếp cận: Trong khi GDN có độ tiếp cận cao ( 2 triệu site, 90% người sử dụng internet) thì DSP thậm chí còn đạt nhiều hơn thế. Vì vậy nếu bạn đang thực hiện retargeting hay cần target chuẩn xác hơn thì DSP có thể tìm thấy được nhiều đối tượng mà bạn tìm kiếm hơn GDN. DSP có lượng inventory từ AdX và SSP.

  Có thêm một lựa chọn là làm PMP ( Programmatic private marketplace) nơi có các publisher và programmatic trực tiếp ( lập trình trực tiếp giúp bán trực tiếp và đảm bảo lượng inventory) với các publisher cụ thể.

 7. Mức giá ưu đãi của CPC với CPM: GDN cho phép bạn lựa chọn hình thức trả phí. Nhưng dù thế nào thì hóa đơn vẫn tính theo cơ sở CPC. Thuật toán quản lý lợi nhuận của GDN tính theo dự đoán độ hiệu quả CPM khi đưa ra quyết định serve quảng cáo của bạn ở đâu, tần suất phân phối quảng cáo như thế nào.

  Gần như tất cả inventory được mua thông qua DSP có sẵn theo giá real-time bidding theo CPM bao gồm cả Google và những nền tảng khác.

 8. Đối tác dữ liệu: Google đưa cho bạn quyền chọn nhiều loại xác định độc giả mục tiêu bao gồm các độc giả cần retarget , theo demographic, theo ngữ cảnh và sở thích.

  Tương tự, DSP cũng có các đối tác dữ liệu với nhiều đối tác và thuận lợi trong việc sử dụng data đó. Không chỉ đơn thuần để target mà còn tác động được đến giá bid inventory/impression. ( DSP có inventory từ AdX).

 9. Thống nhất với DMP ( Data Management Provider): Dữ liệu là sản phẩm phụ của phương tiện truyền thông và marketing nói chung. Các nhà marketer lớn hơn sẽ sử dụng DMP để thu thập, thống nhất và kích hoạt dữ liệu. Điều này cho phép họ xác định và nhắm đúng độc giả.

  DMP cũng có thể sử dụng cùng với DCO để cá nhân hóa quảng cáo đến từng phân khúc độc giả. Việc cá nhân hóa cũng có thể dựa trên những trải nghiệm gần đây hay tương của độc giả mà bạn có.

Một vài người làm quảng cáo và các agency sử dụng GDN và DSP cùng một lúc nhưng có một điều cần chú ý khi thực hiện. Nếu bạn đặt mức bid trên cùng 1 tập độc giả, mức bid bạn đưa ra sẽ lại cản trở chính bạn bởi vì inventory trên AdX được đấu thầu cả trên DSP và GDN trong cùng 1 lúc. 


Nếu bạn cần sử dụng cả GDN và DSP để đạt được mục tiêu marketing, hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng những quảng cáo khác nhau và cả landing page khác nhau.

Nguồn: marketingland.com

Dịch bởi : Phương Thảo – Giải pháp Marketing Bất động sản Admicro